Những lưu ý khi viết CV xin việc

Đây là một loại giấy tờ thiết yếu chứng minh khả năng và thành tích. Có lẽ bạn đã quen với loại giấy tờ này từ lâu trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.
Trong nghề nghiệp, đây là tờ giấy tiến cử bạn vào một công việc hay một chức vụ mà bạn phải hết sức thận trọng khi viết ra, có khi bạn phải cân nhắc từng chữ hay từng câu văn.

Thật ra tờ giấy sơ yếu lý lịch không đủ phép mầu để đem lại cho bạn một công việc tốt đẹp đâu, nhưng thật sự nó có mãnh lực "mở cánh cửa"của ông Giám đốc một cơ quan để bạn bước chân vào hay ít ra nó cũng gây chú ý người phụ trách tuyển dụng nhân viên phải để mắt vào.

Thông thường nó là tờ giấy mô tả quá trình làm việc và sinh sống của bạn, nhưng nếu bạn đã từng hành nghề, có kinh nghiệm một thời gian nào đó trong công việc thì nó còn là một bản tóm lược thành tích phục vụ hay hành nghề ( Summary of Employment) và điều này hết sức quan trọng nữa.

Bạn cần phải tóm lượt cô đọng và rõ nét từng kinh nghiệm làm việc của bạn để gây cho người ta chú ý. Bạn không cần phải kể lể dài dòng. Nếu bạn đã hành nghề được 15 năm, bạn không cần kể dài thườn thượt những thành tích nghề nghiệp, bạn chỉ cần ghi tóm tắt dễ hiểu là "đã có kinh nghiệm sau 15 năm hành nghề" (having 15 years experienced) cũng đủ khiến cho người ta chú ý. Nếu người tuyển dụng cần biết chi tiết thêm thì người ta sẽ yêu cầu làm bản tường trình nghề nghiệp. Lúc ấy bạn sẽ làm thêm bản tường trình này (Record of Employment).
Khi làm bản này, bạn nên cẩn thận hơn trong việc mô tả những nét nổi bật nghề nghiệp của bạn, bao gồm những sở trường và sở đoản của bạn.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về nghề nghiệp thì bạn hãy nói về những gì bạn đã làm được như về năng khiếu, kết quả học hành tốt một ngành nào đó, chớ đừng nói về phẩm chất kiến thức có tính cách chung chung mà ai cũng có được.
Thí dụ: Bạn đừng ghi là "tốt nghiệp đại học", hay là "cử nhân kinh tế" mà phải nói rõ là "tốt nghiệp ưu hạng ngành quản trị kinh doanh hay thương mại".

Bạn cần phải lưu ý điểm này nữa khi soạn thảo ra một bản sơ yếu lý lịch tiến bộ:
Khả năng của một người với hiện thực trong môi trường ứng dụng thực tế không phải là một mà là hai tình trạng thường cách biệt quá xa.

Có rất nhiều sinh viên học ở nhà trường rất xuất sắc, luôn luôn dẫn đầu với điểm số cao mà khi ra thực hành ở ngoài xã hội lại là người bết bát. Ngược lại có những sinh viên học tồi, luôn luôn ở cuối bảng mà khi ra đời lại trở nên là người lỗi lạc, nhờ năng khiếu và biết linh hoạt, năng động và sáng ý.

Bạn nên ý thức bày tỏ thêm một số sáng kiến trong sự thu nạp kiến thức của bạn để phát triển, tăng bổ thêm.
Bạn lại còn phải để ý tới điểm tâm lý này nữa: Một ông chủ biết nhìn xa hiểu rộng luôn luôn muốn biết một điều là bạn có thể làm gì được cho ông ta.

Lẽ dĩ nhiên là khi người ta bỏ tiền ra mướn người thì người ta chỉ mong rằng người đó phải đem lại nhiều điều lợi cho mình.

Một cố vấn về công tác tuyển dụng nhân viên ở nước ngoài có kinh nghiệm khuyên các bạn ứng cử viên là hãy chuẩn bị một bản sơ yếu lý lịch của mình bằng cách liệt kê từ 30 đến 40 công việc đã từng làm và có kết quả tốt để giúp cho người tuyển dụng có thể lựa chọn một hay nhiều công việc để giao phó.

Sau bảng liệt kê này là tổng hợp những công việc hay sự kiện quan trọng nhất có liên quan đến công việc mà bạn xin làm và viết vào bản sơ yếu lý lịch của bạn
 

Top