Những câu hỏi trong ngày làm việc đầu tiên

Làm thế nào để tôi có thể giải quyết công việc nhanh nhất khi chưa có kinh nghiệm?
Bạn cũng đã biết, cấp trên sẽ không thể nào dành nhiều thời gian để trả lời hết tất cả những thắc mắc của bạn do đó nếu công việc mới của bạn không thuộc lĩnh vực mà bạn đã từng được học ở đại học thì đó sẽ là một thách thức lớn cho bạn. Cách đơn giản để bạn cũng như cấp trên không phải mất nhiều thời gian là hãy tự chủ động hỏi những công việc phải làm trong những ngày đầu tiên và tự tìm tòi chúng thông qua các đồng nghiệp của bạn – không nên hỏi một người mà hãy hỏi nhiều người để tránh gây phiền toái.

Trong công ty, tôi nên học hỏi từ người nào?
Cách tốt nhất để có thể học hỏi là hãy dành một đến hai ngày đầu quan sát những ai làm việc tốt nhất mà được cấp trên khen thưởng hay người đó có khả năng biết quản lý thời gian, công việc sao cho mọi thứ được diễn ra trôi chảy. Mỗi người một công việc, chắc hẳn họ rất giỏi về một lĩnh vực nào đó, hãy tận dụng điểm mạnh của người đó mà đặt những câu hỏi liên quan đến công việc của mình.

Đâu là phương tiện trao đổi tốt nhất?
Đây là một câu hỏi thông minh khi chính bạn phải hỏi cấp trên, bởi vì nó không chỉ làm cuộc sống của bạn thoải mái hơn mà khiến mọi người xung quanh cũng dễ dàng giao tiếp với bạn hơn. Thường thì các nhà quản lý có xu hướng thích tranh luận với nhân viên của họ trên skype, viber, email, điện thoại,… để tránh mất thời gian cũng như xảy ra những trường hợp không đáng có.

Tôi nên bắt đầu làm việc và tan ca lúc mấy giờ?
Mỗi công ty sẽ quy định thời gian đi làm cũng như tan việc khác nhau, vì thế hãy cẩn thận, công ty trước bạn có thể đi làm trễ được, nhưng khi bước sang một công ty khác, hãy hỏi giờ giấc cụ thể để không làm ảnh hưởng đến bạn cũng như các thành viên khác. Nếu như công ty mới của bạn không yêu cầu giờ giấc nhất định, hãy hỏi cấp trên của bạn rằng liệu bạn có được phép linh hoạt giờ giấc của mình không hay phải phụ thuộc vào quy định giờ của cấp trên.

Trong tuần đầu tiên, nếu tôi có gì không đúng, hãy nói cho tôi biết được không?
Sẽ có rất nhiều thay đổi diễn ra trong tuần đầu tiên đi làm, vì thế hãy nói với cấp trên của bạn dành một chút thời gian nhận xét về bạn, về những gì bạn đã học và đã làm trong một tuần qua, để bạn còn kịp thời chỉnh sửa những gì mà bạn vẫn chưa được hoàn thiện.

Bắt đầu một công việc mới có thể sẽ gặp nhiều khó khăn cho bạn, nhưng nếu bạn biết đặt câu hỏi đúng lúc thì mọi thứ dần sẽ suôn sẻ hơn không chỉ với bạn mà mọi người xung quanh bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái khi làm việc cùng với nhau
 

Sửa lần cuối:
Top