Đừng quá tin tưởng vào bạn bè khi xin việc

Có nhiều người quen biết, nhiều bạn bè thì càng tốt, càng dễ tìm việc làm. Nhiều người thường nghĩ như vậy. Giàu nhờ bạn, sang vì vợ cũng là một câu nói kinh nghiệm dân gian đáng chú ý.

Nhưng đối với các bạn đang thất nghiệp, cần tìm việc làm thì tôi khuyên cần xét lại va nên thận trọng. Thời bây giờ, không phải bất cứ bạn bè nào cũng đều tốt hết cả đâu. Thông thường ngày nay, bạn bè là loại "lúa thóc đến đâu bồ câu đến đó', hết "lúa thóc" thì "bồ câu" biến dạng.

Khi ta làm ăn được thì có nhiều bè bạn tới rủ rê đi ăn nhậu vui chơi tiêu pha lãng phí, nhưng khi ta lâm vào thất nghiệp nghèo khó thì bạn bè tránh xa, lánh mặt ắt nhiều người đã kinh nghiệm cay đắng trước tình thế oái oăm này.
Lòng tin nơi sự giúp đỡ của bạn bè tốt vẫn là điều chí lý. Nhưng cũng cần đặt nơi một số người có nhiệt tình, thiện ý, bạn không nên đặt hết lòng tin ở những người ấy. Nếu may ra có sự giúp đỡ thật tình của người nào đó thì là điều tốt, nhưng tốt nhất bạn chỉ nên tin nơi chính mình mà thôi.
Một người đại diện tuyển dụng nhân công đã nói:

Bạn sẽ không có thời gian để tự ái không đúng chỗ. Bạn hãy cho tất cả những người quen biết với bạn rằng bạn đang tìm một công việc làm. Bạn hãy hỏi thăm nơi những bạn bè đáng tin cậy, hoặc là với những đồng nghiệp ngày trước. Bạn hãy chui ra khỏi nhà đi đây đó, tiếp xúc liên lạc với những người thân quen.

Nhưng bạn đừng trông mong quá nhiều ở những người đó và ngay cả những người thân, bởi vì khả năng giúp đỡ của họ cũng chỉ có chừng mực nào thôi. Đặt hết niềm tin nơi một người nào tức là có thể lâm vào tình trạng "bán hết lúa giống mà ăn".

Một người đàn ông đã từng thất nghiệp nhiều lần, nổi tiếng là "chuyên viên đi săn việc làm" đã nói: "Ban đầu, tôi trông chờ vào sự nhờ cậy những người bạn đồng nghiệp mà tôi cho là rất thân. Cho đến bây giờ tôi vẫn không nguôi cơn giận bởi vì những người tôi coi là bạn thân trước đây, bây không còn để ý đến tôi nữa. Người đàn ông này nói rằng nếu người bạn nào sốt sắng muốn giúp đỡ mình thì họ tự tìm đến với mình và sẽ nhiệt tình hỏi mình đang cần gì, chờ không đợi mình đến báo tin với họ.

Vì vậy: Không nên đặt hết lòng tin vào bất cứ một người bạn nào, nhất là đừng bao giờ tin rằng bạn bè là những " ông thần may mắn" giúp chúng ta lánh thoát được cảnh thất nghiệp với lòng nhân ái tràn đầy.
 

Top