Bạn đã sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn xin việc chưa?

Người xin việc hãy chuẩn bị riêng cho mình một buổi phỏng vấn có kết quả. Nghĩa là sẵn sàng và tiên liệu trước mọi câu hỏi bằng những lời lẽ thông minh, linh hoạt nhất. Không tiên liệu và sẵn sàng sẽ vấp ngã trước những câu hỏi hóc búa, lắt léo, sau đó trở thành người bị loại.

Đừng ham nói nhiều, ba hoa đến mức "độc quyền". Nói ngắn gọn, rõ ý và tỏ ra là người am hiểu linh hoạt. Cố tìm cách để người phỏng vấn nói nhiều nhất bằng cách đặt những câu hỏi về công ty, cơ quan của ông ta, căn cứ vào những tìm hiểu từ trước của người xin việc, và phần việc mà ông ta đang phỏng vấn. ứng viên ra trước phỏng vấn cần mang theo bảng ghi chú về những tìm hiểu về cơ quan tuyển dụng theo nghiên cứu.

Nên biết rằng mọi cấp lãnh đạo cơ quan khi thuê mướn người, tuyển dụng người đều có tâm lý là cần những người quan tâm đến việc mình làm trong cơ quan của các ông. Các ông sẽ có ấn tượng tốt về những ứng viên nào chịu khó tìm hiểu về cơ quan của các ông. ứng viên cần biết những vấn đề trọng yếu của cơ quan và hãy tìm đúng lúc thích hợp để nói ra những vấn đề đó trước mọi người để gây một không khí long trọng cho cơ quan. Đấy là cách xử thế khôn lanh của một người sành đời, hiểu tâm lý.
ứng viên hãy tỏ ra là người nhiệt tình và điều vừa kể cũng là một trạng thái của nhiệt tình.

Những người bị từ chối thường là những người rụt rè, tỏ vẻ thiếu tự tin và không khôn lanh. Cũng xin nhấn mạnh một điều mọi bạn trẻ cần rõ là năng lực thật sự cũng chưa phải là yếu tố hoàn hảo để quyết định một kết quả thu nhận. Bởi vì sẽ có rất nhiều người có năng lực tương đương. Chính sự thông minh, linh hoạt trong lời nói và phong cách sẽ giúp quyết định phần thắng lợi, cũng giống như trong cuộc thi "hoa hậu" ngày nay, giữa những người đẹp đồng đều khó phân định, người đẹp nào ứng xử khôn lanh và thông minh trước những câu hỏi thử thách, sẽ chiếm được ngôi vị cao.

Khi ứng xử trước những câu phỏng vấn, bạn hãy tỏ càng thoải mái càng tốt. Luôn nhớ rằng người ta mời bạn đến nói chuyện tìm hiểu bạn chớ không phải mời bạn đến để "hành tội". Vậy thì chẳng có gì phải "nhát gan". Thực tế là cơ quan tuyển dụng đang cần tới bạn. Vậy thì bạn phải đáp ứng làm sao cho xứng đáng với sự tìm hiểu muốn biết để có được tín nhiệm đối với bạn.

Lại một điều khôn ngoan nữa, bạn đừng bao giờ hỏi về nhưng quyền lợi lẻ tẻ. Quyền lợi của bạn sẽ sắp sẵn do nơi kết quả làm việc có đắc lực hay không của bạn chứ không do sự đòi hỏi quá sớm.

Sau khi được phỏng vấn, ngay hôm đó, bạn hãy viết một lá thư cám ơn người đã phỏng vấn và tiếp nhận bạn. Hãy bày tỏ cảm tưởng tốt về người đó và cũng bày tỏ thiện chí quyết tâm làm việc tốt của bạn. Đây là việc khôn khéo có ảnh hưởng lớn về sau trong công việc của bạn.

Trong thư đó, bạn cũng nên ôn lại những mấu chốt của buổi vấn đáp, đồng thời khơi thêm một số điểm mà bạn cho là có lợi và liên quan. Đây là cách chứng tỏ bạn là người trí năng, có ý thức tận tâm với sự kiện và công việc.
Nếu bạn có giải đáp cho những vấn đề trở ngại mà người phỏng vấn bạn đã đặt ra, bạn hãy khôn khéo tìm cách nói chúng ra.

Bill Thompson, 43 tuổi, từng là một nhân viên buôn bán, đã nói lại một kinh nghiệm của anh như sau: Một viên giám đốc phụ trách khối mại vụ phàn nàn với tôi rằng là ông ta không thể lắp đặt một dây chuyền sản xuất mới vào trong những hiệu thuốc. Về nhà, ngay đêm hôm ấy tôi suy nghĩ mãi về vấn đề này, rồi nảy sinh ra nhiều ý kiến hay, rồi ngay sáng hôm sau, tôi viết thư cho viên thư ký cúa ông ta để bày tỏ ý kiến của tôi. Tuần lễ sau, tôi được nhận vào làm. Mặc dù những ý tưởng của tôi lúc về sau tỏ ra không hiệu qủa , vị giám đốc vẫn tỏ ra thích tôi về sự nhiệt tình của tôi đối với công việc".
 

Top